Var là gì? Cách hoạt động và áp dụng của công nghệ Var

Thời gian gần đây, nếu bạn có theo dõi các trận đấu của đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam, chắc hẳn đã không quá xa lạ với cái tên “VAR”. Vậy Var là gì? Công nghệ này có ảnh hưởng gì đến kết quả các trận đấu? Hãy cùng 188Loto giải đáp thắc mắc ngay sau đây.

VAR là gì?

VAR có tên đầy đủ là  là Video Assistant Referee, thường được hiểu là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ Var hiện nay được sử dụng phổ biến trong các trận đấu bóng đá lớn để tránh gây ra tranh cãi do các quyết định của trọng tài. 

Lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện là tại nước Anh dưới hình thức một buổi thử nghiệm. Sau đó là các trận bóng ở Italia và Đức. Vào năm 2018, nhờ vào những ưu điểm nổi bật, công nghệ này đã được áp dụng lần đầu tiên ở các trận đấu của giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup.

Ngay tại thời điểm diễn ra WC, cũng nhờ vào Var mà các quyết định của trọng tài đã chính xác hơn. Công bằng hơn ở những thời khắc quan trọng của các trận đấu như Úc – Pháp, Thụy Điển – Hàn quốc, Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha.

VAR là gì?
VAR là gì

Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

Hiện nay, không phải bất kỳ một sân bóng đá nào cũng được trang bị công nghệ Var. Bởi yêu cầu để sử dụng loại này khá gắt gao và đầu tư lớn. Để có thể hoạt động được cần có hệ thống camera trải rộng sân đấu, các góc máy bao quát được tất cả các góc của sân cỏ, thêm 2 camera chỉ tập trung vào bắt việt vị.

Thêm vào đó, cần có một phòng điều khiển và cài đặt thiết bị. Để đội ngũ trợ lý trọng tài phân tích, quan sát trận đấu, bắt lỗi chính xác để thông báo cho trọng tài chính điều khiển trận. Đội ngũ trợ lý gồm có:

  • Trọng tài giám sát hình ảnh.
  • Cố vấn trọng tài hay còn được gọi là trợ lý của trọng tài hình ảnh, thường sẽ có 3 người.
  • Bốn chuyên viên hình ảnh giúp điều chỉnh các video theo yêu cầu của trọng tài. Hình ảnh hay yêu cầu xem video của trọng tài chính.

Phòng điều khiển của công nghệ này bắt buộc phải biệt lập. Đảm bảo truy cập được hoạt động của tất cả các camera trên sân. Khi trọng tài giám sát hình ảnh phát hiện ra lỗi sẽ thông báo trực tiếp với trọng tài chính thông qua tai nghe. Quyết định sẽ được đưa ra sau khi trọng tài chính xem lại tình huống qua video. 

Ngoài ra trọng tài chính điều khiển trận đầu có thể cho dừng trận đấu và yêu cầu sử dụng Var khi nghi ngờ một tình huống nào đó. Trung tâm điều khiển sẽ phải đưa các video theo tình huống trọng tài đã yêu cầu. 

Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?
Công nghệ VAR hoạt động như thế nào

Ứng dụng công nghệ VAR trong bóng đá

Trong những trận cầu đỉnh cao hiện nay không thể nào thiếu được hình ảnh của Var. Vậy Var được ứng dụng cụ thể trong bóng đá như thế nào?

Các trường hợp sử dụng công nghệ Var trong bóng đá

Khi có bàn thắng được ghi nhưng có đội bạn khiếu kiện, yêu cầu trọng tài xem Var. Thông qua công nghệ trọng tài sẽ nhìn rõ được các tình huống về việt vị, chạm tay,… mà trước đó chưa quan sát thấy. Từ những góc quay rõ ràng và chính xác hơn. Trọng tài sẽ công nhận hoặc không công nhận bàn thắng. 

Những lỗi về phạt Penalties cũng thường sử dụng công nghệ Var để có quyết định chính xác hơn. Bởi lỗi phạt này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả chung cuộc của trận đấu.

Các trường hợp phạt thẻ đỏ cũng sẽ được áp dụng Var. Bởi lỗi này khá nghiêm trọng và cũng ảnh hưởng khá lớn đến các diễn biến tiếp theo trên sân. Tuy nhiên đối với lỗi thẻ vàng sẽ không được áp dụng công nghệ này. 

Có một số trường hợp hi hữu như trọng tài chính phạt nhầm cầu thủ, vì vẻ ngoài khá giống nhau. Khi này các trọng tài hình ảnh sẽ thông báo để trọng tài chính của trận sửa lại quyết định.

Các trường hợp sử dụng công nghệ Var trong bóng đá
Các trường hợp sử dụng công nghệ Var trong bóng đá

Xem Thêm >>

Nhược điểm của công nghệ Var

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm cũng như lợi ích của mình, Var cũng có một số nhược điểm như sau:

  • Khi sử dụng sẽ khá mất thời gian chờ đợi và làm gián đoạn trận đấu.
  • Trong trường hợp đội tấn công lên bóng mà bị phạm lỗi rồi có bàn thắng thì Var sẽ không được áp dụng. Trọng tài sẽ xử phạt nguội tình huống trước đó nếu kiểm tra Var xác định có lỗi.
  • Mặc dù có video hỗ trợ nhưng quyết định cuối cùng vẫn là ý kiến của trọng tài chính. Cũng đã có khá nhiều trường hợp sau khi sử dụng Var trọng tài lại đưa ra quyết định sai lầm và gây tranh cãi.
Nhược điểm của công nghệ Var
Nhược điểm của công nghệ Var

Bài viết ở trên đã giải đáp cho câu hỏi Var là gì cũng như cách hoạt động và áp dụng của công nghệ này trong bóng đá. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích khi đọc bài viết này. Chúc bạn sẽ có những giờ phút thật vui vẻ và thư giãn với những trận cầu hấp dẫn.