Thay hũ gạo, muối trên bàn thờ như thế nào?

Hũ gạo, muối là một trong những đồ vật thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ. Những vật phẩm này mang một ý nghĩa quan trọng chứ không phải chỉ là bày cho có. Tuy nhiên khi nào nên thay hũ gạo, muối trên bàn thờ? Cách đặt thế nào để không phạm phải điều cấm kỵ? Hãy cùng 188Loto đi tìm hiểu sâu hơn về những vấn đề này nhé!

Hũ gạo, muối có ý nghĩa như thế nào trên bàn thờ?

Chúng ta đều biết rằng hũ gạo, muối là những vật phẩm cần thiết trên bàn thờ. Tuy nhiên không ai cũng biết ý nghĩa của những đồ vật này. Thường thì bên cạnh hũ gạo, muối còn có thêm ba chén nước. Và những vật phẩm này được gọi chung là hũ chóe thờ cúng.

Hũ đựng được làm từ chất liệu gốm sứ thủ công truyền thống. Hũ muối, gạo, nước là sự tượng trưng cho 3 loại thực phẩm không thể thiếu trong đời sống con người. Vì vậy việc thờ cúng những đồ vật này mang ý nghĩa giúp cho những vong linh còn vương vấn trên trần gian được no đủ.

Hũ muối, gạo, nước là sự tượng trưng cho 3 loại thực phẩm không thể thiếu trong đời sống con người
Hũ muối, gạo, nước là sự tượng trưng cho 3 loại thực phẩm không thể thiếu trong đời sống con người

Thay hũ gạo muối trên bàn thờ khi nào?

Nếu thờ cúng vật phẩm hũ gạo muối trên bàn thờ thì khoảng bao lâu chúng ta phải thay một lần? Điều này thật sự rất quan trọng nên mọi người cần phải lưu ý. Thời gian tốt nhất để thay hũ gạo, muối trên bàn thờ là từ 2 đến 3 tuần hoặc cũng có thể là một tháng.

Đối với hũ gạo thì bạn có thể lấy gạo cũ đổ vào thùng gạo để gia đình có thể sử dụng. Hoặc cũng có thể đổ một phần gạo và muối cũ ra rồi bỏ thêm vật phẩm mới vào bát. Ngoài ra vào những ngày lễ như rằm tháng 7, lễ tết… khi thay hũ gạo, muối mới thì gia củ có thể ném gạo muối ra ngoài đường. Để cho những vong linh trú ngụ gần đó được ăn no. 

Xem thêm >> Hướng dẫn cách đặt bát tụ lộc bàn thờ thần tài

Vị trí và cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ

Một điều quan trọng mà chúng ta cần chú ý khi thay hũ gạo, muối trên bàn thờ đó là vị trí. Việc sắp xếp và đặt hũ gạo, muối đúng nơi sẽ đem lại ý nghĩa và những điều may mắn.

Để đặt được hũ gạo, muối ở vị trí phù hợp thì còn tùy thuộc vào kích thước bàn thờ và hình thức thờ cúng. Nếu là để thờ Phật thì mọi người chỉ cần một hũ nước. Còn nếu là bàn thờ để cúng tổ tiên thì phải có đầy đủ hũ gạo và muối hoặc có thêm hũ nước càng tốt.

ị trí và cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ
ị trí và cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ

Những điều cần lưu ý khi thay hũ gạo muối lên bàn thờ

Việc thờ cúng không chỉ là việc làm theo lệ mà điều này còn mang ý nghĩa quan trọng và vô cùng linh thiêng. Nếu đã xác định thờ cúng tổ tiên thì chúng ta phải thành tâm. Đặt hũ gạo, muối lên bàn thờ cực kỳ linh thiêng nên khi đặt muối lên bàn thờ chúng ta cần phải lưu ý những điều sau:

  • Chọn hũ gạo muối có kích thước phù hợp với không gian bàn thờ.
  • Phải lựa chọn loại gạo ngon, nguồn nước sạch, muối tinh khiết để làm vật phẩm trên bàn thờ.
  • Nên chọn những hũ sứ có chất lượng tốt được làm từ sứ và nên có thương hiệu rõ ràng. 
  • hũ sứ nên có những hoa văn trang trí như trúc, mai, long, phụng…
  • Phải chọn riêng và không được dùng chung với các sản phẩm trong gia đình. 
  • Bạn nên lựa chọn hũ đựng có thiết kế miệng nhỏ và to ở giữa. Điều này có ý nghĩa phong thủy mang lại may mắn cho gia đình.
Những điều cần lưu ý khi thay hũ gạo muối lên bàn thờ
Những điều cần lưu ý khi thay hũ gạo muối lên bàn thờ

Kết bài

Như vậy bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về vấn đề thay hũ gạo, muối trên bàn thờ. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người đặc biệt là dân chơi lô đề online. Mong rằng các bạn sẽ có cách thờ cúng tổ tiên một cách chính xác, giúp hút tài lộc và thịnh vượng về nhà.