Sea Games là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải đấu Sea Games

Sea Games là một trong những giải đấu thể thao lớn nhất Việt Nam có mặt tham dự. Đây là sự kiện quy tụ nhiều môn thể thao nổi bật nhất là bóng đá. Vậy Sea Games là gì, ý nghĩa của giải đấu như thế nào? Hãy cùng 188Loto tìm hiểu về giải đấu này ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu về Sea Games

Sea Games là một trong những giải đấu thể thao hấp dẫn bậc nhất. Giải đấu này đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Và là một trong những đại hội thể thao lớn hàng đầu thế giới và khu vực Đông Nam Á.

Sea Games được thành lập tại Thái Lan vào năm 1959 với cái tên ban đầu viết tắt là SEAP Games Đại hội Thể Thao Bán Đảo Đông Nam Á.  Mùa giải đầu tiên có hơn 500 vận động viên trong nhiều bộ môn khác nhau cùng tham dự. Thời điểm này có 12 hạng mục thi đấu khác nhau được quy định theo điều lệ giải đấu.

Một số các quốc gia tham gia vào lúc đó bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Lào, Miến Điện, Malaysia. Đến năm 2003 Đông timor mới bắt đầu tham dự kỳ Sea Games được tổ chức tại Việt Nam.

Đại hội được đổi tên thành Sea Games vào năm 1977. Năm đó, đại hội tổ chức tại Kuala Lumpur đã thu hút nhiều người hâm mộ thể thao theo dõi trực tiếp và qua màn ảnh nhỏ. Sự kiện này cũng là đại hội thể thao Sea Games lần thứ 9.

Sea Games là một trong những giải đấu thể thao hấp dẫn bậc nhất.
Sea Games là một trong những giải đấu thể thao hấp dẫn bậc nhất

 SEA Games được tổ chức như thế nào?

Đại hội thể thao Sea Games được tổ chức 2 năm một lần do Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á quy định. Giải đấu này sẽ diễn ra vào năm lẻ của dương lịch.

Mọi thể lệ, hạng mục thi đầu, điều khoản, thời gian sẽ được ban hành văn bản vào từng năm cụ thể. Đặc biệt, Sea Games sẽ được giám sát kỹ lưỡng bởi Hội đồng Olympic Châu Á và Uỷ ban Olympic Quốc tế đảm bảo đại hội diễn ra thành công rực rỡ.

 SEA Games được tổ chức như thế nào?
 SEA Games được tổ chức như thế nào

Ý nghĩa của SEA Games là gì?

Cũng giống như các giải đấu khác, Sea Games cũng giúp tìm ra những gương mặt thể thao sáng giá có tiềm năng phát triển trong các bộ môn khác nhau. Nổi bật nhất là bóng đá, môn thể thao vua.

Giải đấu SEA Games sẽ là cơ hội để các vận động viên tranh tài và thể hiện mình. Từ đó, đóng góp thành tích cho nền thể thao các nước và cống hiến những màn biểu diễn tuyệt vời cho thể thao khu vực.

Một trong những ý nghĩa vô cùng quan trọng phải nói đến đó là sự thúc đẩy kinh tế xã hội. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất khi Việt Nam đăng cai tổ chức giải đấu năm 2003. Năm đó lượng khách du lịch ngoại quốc tăng vọt. Kinh tế nước ta có sự chuyển biến tích cực khiến nhiều người bất ngờ.

Giải đấu SEA Games sẽ là cơ hội để các vận động viên tranh tài và thể hiện mình
Giải đấu SEA Games sẽ là cơ hội để các vận động viên tranh tài và thể hiện mình

Điểm nổi bật của Sea Games là gì?

Những năm gần đây giải Sea Games thu hút lượng khán giả theo dõi đông đảo và ngày một tăng nhanh. Điểm đặc biệt của giải đấu này phải kể đến ưu thế rất lớn của đội chủ nhà trong việc xác định các bộ môn thi đấu, tranh giải trong kỳ Sea Games.

Đây là một điểm đặc biệt, nhưng lại tạo ra sự bất cập. Vì nó làm thiếu đi sự công bằng giữa các nước tham gia thi đấu trong kỳ thi này. Đồng thời, khiến nước chủ nhà có nhiều cơ hội thành nước đứng đầu và có thành tích cao trong nhiều hạng mục thi đấu.

Những linh vật tiêu biểu đã từng xuất hiện trong SEA Games

Mỗi một mùa giải diễn ra, linh vật của giải đấu sẽ thay đổi. Điều này phụ thuộc vào đặc điểm mỗi quốc gia đăng cai tổ chức. Dưới đây là một số linh vật nổi bật của các giải đấu.

Mèo xiêm – 1959

Mèo xiêm là linh vật đầu tiên của giải Sea Games. Loại mèo này có đặc điểm rất nhanh nhẹn và tinh tế đến từ Thái Lan. Nước Thái đã chọn con vật này làm linh vật may mắn. Biểu tượng của đất nước khi Thái Lan là chủ nhà đăng cai.

Xem Thêm >>

Trâu vàng – 2003

Mùa giải năm 2003, Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai Sea Games. Với hình ảnh biểu tượng chú trâu vàng tuyệt đẹp làm linh vật. Những con trâu là biểu tượng gắn liền liền với đời sống con người Việt Nam. Linh vật này đã tạo nên một mùa giải tuyệt vời với những màn thi đấu xuất sắc, đậm tính thể thao.

Mùa giải năm 2003, Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai Sea Games với chú trâu vàng tuyệt đẹp làm biểu tượng
Mùa giải năm 2003, Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai Sea Games với chú trâu vàng tuyệt đẹp làm biểu tượng

Sao la – Sea Games 31

Sau những kỳ họp quan trọng, Sea Games 31 quyết định sử dụng Sao La làm biểu tượng của kỳ này. Đây là một mẫu biểu tượng vui vẻ, đảm bảo được các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và mang nhiều ý nghĩa cao cả.

Sao la là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới sinh sống trong vùng núi của Lào và Việt Nam. Sao la được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Thông qua mẫu biểu tượng Sao la giúp cho bạn bè trong khu vực và quốc tế biết thêm những giá trị rất đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam. Từ đó, văn hóa Việt Nam được ghi vào trong những sự kiện quan trọng trên thế giới.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu được Sea Games là gì. Sea Games đã tạo nên sự hấp dẫn, thú vị cho hàng triệu khán giả hâm mộ với đa dạng các loại hình thể thao.