Giải thưởng Quả Bóng Vàng là gì và những điều cần biết về giải thưởng

Trong thời gian thi đấu chuyên nghiệp của mỗi cầu thủ bóng đá đều mong muốn một lần đạt được giải thưởng Quả Bóng Vàng. Đây là một giải thưởng danh giá và cao quý nhất dành cho cầu thủ. Vậy giải thưởng này là gì? Có gì mà người ta lại khao khát đến vậy? Hãy cùng 188Loto tìm hiểu ngay với bài viết sau đây nhé.

Quả bóng Vàng là gì?

Giải thưởng Quả Bóng Vàng là giải thưởng danh giá nhất cho cá nhân của các cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp hiện nay. Giải thưởng được trao lần đầu tiên cho cầu thủ Stanley Matthews vào năm 1956. Trước đây giải thưởng chỉ trao cho các cầu thủ Châu Âu. Nhưng đến hiện tại đã được mở rộng cho các cầu thủ trên toàn thế giới.

Giải thưởng được tổ chức thường niên hàng năm, do tạp chí France Football đứng ra tổ chức. Danh sách các ứng viên phải thông qua lựa chọn của Hội đồng kỷ thuật FIFA. Trong khuôn khổ giải ngoài quả bóng vàng, còn có quả bóng bạc và quả bóng đồng.

Trong cuộc đời của mỗi cầu thủ bóng đá, chắc chắn đều khát khao một lần được nhận giải Quả Bóng Vàng. Bởi đây là một minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng chơi bóng xuất sắc của mình.

Giải thưởng Quả Bóng Vàng là giải thưởng danh giá nhất cho cá nhân của các cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp hiện nay
Giải thưởng Quả Bóng Vàng là giải thưởng danh giá nhất cho cá nhân của các cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp hiện nay

Lịch sử của danh hiệu Quả bóng Vàng

Kể từ khi ra đời đến nay, Quả Bóng Vàng đã trở thành giải thưởng mà bất kỳ cầu thủ nào cũng khao khát. Tên của giải thưởng cùng từ đó mà nổi tiếng khắp thế giới. Dù không phải người yêu thích bóng đá chắc chắn bạn cũng đã từng nghe đến cái tên này một lần.

Cuộc bình chọn đầu tiên

Vào năm 1956 phóng viên thể thao Gabriel Hanot đã cùng với các đồng nghiệp của mình tổ chức một cuộc bình chọn, để tìm ra cầu thủ chơi bóng hay nhất tại Châu Âu. Vào năm này Stanley Matthews – là người đã được lựa chọn cho danh hiệu này. Nhưng vì chỉ hạn chế cho các cầu thủ tại Châu Âu, mà những cái tên đình đám ngày đó như Diego hay Pele không nằm trong danh sách bình chọn.

Lịch sử của danh hiệu Quả bóng Vàng
Lịch sử của danh hiệu Quả bóng Vàng

Những thay đổi đáng chú ý

Giải thưởng Quả Bóng Vàng được ra đời từ năm 1956. Nhưng phải đến năm 1995 mới có sự thay đổi. Theo đó ngoài các cầu thủ ở Châu Âu, các cầu thủ thi đấu cho các câu lạc bộ cũng được tham gia bình chọn. Vào năm 1995, George Weah – cầu thủ quốc tịch Liberia là người không phải quốc tịch Châu Âu nhận được giải thưởng này.

Sau đó, phải đến tận năm 2007 giải thưởng Quả Bóng Vàng mới thay đổi luật dành cho tất cả các cầu thủ trên thế giới. Cùng năm, 96 nhà báo nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao đã tham gia bình chọn và lựa chọn ra được 5 cầu thủ xuất sắc.

Một số điều đặc biệt về giải thưởng Quả bóng Vàng

Với lịch sử lâu đời như vậy, Quả Bóng Vàng có những điều đặc biệt nào. Hãy cùng với 188Loto tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Ai là cầu thủ nhận được nhiều danh hiệu Quả bóng Vàng nhất?

Đối với những người yêu thích bóng đá chắc chắn đã nghe thấy 2 cái tên Lionel Messi và Cristiano Ronaldo. Đây cũng là hai cái tên dành được danh hiệu danh giá này nhiều nhất. Trong đó, Lionel Messi đã nhận được 6 Quả bóng Vàng và Cristiano  Ronaldo đã giành được 5 Quả bóng Vàng. Đáng chú ý Cristiano Ronaldo là cầu thủ  Brazil đầu tiên nhận được giải thưởng.

 Lionel Messi đã nhận được 6 Quả bóng Vàng
Lionel Messi đã nhận được 6 Quả bóng Vàng

Thủ môn có thể nhận được Quả bóng Vàng hay không?

Khá nhiều người vẫn lầm tưởng giải thưởng Quả bóng vàng chỉ dành cho cầu thủ. Đây là một quan niệm rất rất sai lầm, vào năm 1963 thủ môn Lev Yashin đã dành được danh hiệu này. Vì vậy, đây là cơ hội dành cho bất kỳ vị trí nào trên sân cỏ đấy nhé.

Những đội bóng sở hữu nhiều danh hiệu Quả bóng Vàng nhất

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến hai cái tên câu lạc bộ Barcelona và Real Madrid. Đây cũng chính là hai câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng sở hữu tới 21 Quả Bóng Vàng. Giải thưởng được trao khi cầu thủ đang thi khoác áo thi đấu của 2 câu lạc bộ.

Xem Thêm >>

Quả bóng vàng có gì khác biệt với FIFA The Best?

Có khá nhiều người hâm mộ vẫn bị nhầm lẫn hai giải thưởng này với nhau. Tuy nhiên đây là hai giải hoàn toàn khác nhau, giải thưởng Quả Bóng Vàng ra đời năm 1956 bởi tạp chí France Football, còn FIFA The Best ra đời vào năm 2016. Thêm vào đó tiêu chí bình chọn của hai giải thưởng cũng hoàn toàn khác nhau. 

Quả bóng vàng do các nhà báo nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao bình chọn. FIFA The Best thì do 4 nhóm cổ động viên, nhà báo, đội trưởng đội tuyển quốc gia và HLV của đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, năm 2009 hai giải thưởng đã được hợp nhất thành giải FIFA Ballon D’Or. Nhưng cũng không kéo dài được lâu, đến năm 2016 lại được tách biệt ra như cũ.

Quả bóng vàng có gì khác biệt với FIFA The Best?
Quả bóng vàng có gì khác biệt với FIFA The Best

Với những thông tin hữu ích về giải thưởng Quả Bóng Vàng ở trên, chắc hẳn bạn đã có những hiểu biết nhất định về giải thưởng này. Hy vọng với những thông tin mà 188Loto mang đến sẽ hữu ích với bạn.