Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất

Không gian thờ cúng chính là nơi linh thiêng và trang trọng nhất của mỗi gia đình. Trong đó bát hương là đồ vật quan trọng và không thể thiếu. Vậy cách bày bát hương trên bàn thờ như thế nào mới chính xác? Cần lưu ý những gì khi bố trí bát hương? Các bạn hãy theo dõi bài viết sau của 188loto để khám phá đáp án nhé. 

Trên bàn thờ cần bày bao nhiêu bát hương?

Thường trên bàn thờ gia tiên phải có ít nhất 2 bát hương. Một để thờ thần linh và còn lại để thờ gia tiên. Tuy nhiên cũng có những gia chủ chỉ đặt 1 bát hương. Bởi khi xây nhà họ mượn tuổi của người khác chứ không phải là gia chủ sinh sống tại đây. 

Cũng có những gia đình có đến 4 bát hương. Bởi ngoài tổ tiên thì họ còn thờ cúng cả tổ cô, ông Mãnh. Do đó việc số lượng bát như thế nào cũng tùy thuộc vào quan điểm của mỗi gia đình. Nó không nhất định phải theo một sự ràng buộc nào.

Tuy nhiên theo tín ngưỡng lâu đời của người Việt ra thì các gia đình nên đặt bát theo số lẻ là đẹp nhất. Hoặc bạn có thể bày tương ứng với cuộc đời của con người là sinh, lão, bệnh, tử. Ví dụ như là 3, 7, 9 bát hương.Hầu hết các gia đình tại Việt Nam sẽ đặt 3 bát hương trên bàn thờ. Chúng tượng trưng cho thổ công, thần linh. 

hường trên bàn thờ gia tiên phải có ít nhất 2 bát hương
hường trên bàn thờ gia tiên phải có ít nhất 2 bát hương

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ

Cách bày bát hương trên bàn thờ như thế nào cho đúng là điều rất quan trọng với mỗi gia chủ đặc biệt là những người hay chơi lô đề online. Có thể tùy thuộc vào từng số lượng bát mà sẽ có vị trí đặt khác nhau. Cụ thể:

Đặt 1 bát hương trên bàn thờ

Đối với những gia đình chỉ bày 1 bát hương trên bàn thờ thì chỉ cần đặt chính giữa. Như vậy có nghĩa là thờ chung cho tất cả thần linh trong nhà. Đây cũng là sự lựa chọn của các hộ gia đình ở chung cư và không có quá nhiều diện tích để đặt bàn thờ to. 

Vị trí đặt 3 bát hương

Nếu gia đình bạn đặt 3 bát hương thì phải lưu ý theo nguyên tắc chung. Có nghĩa là ở chính giữa thờ thổ công hay thần linh sẽ cao và to nhất. Điều này nhằm thể hiện sự coi trọng, phân chia rõ ràng  giữa các cấp bậc. Có như thế thì gia chủ mới không phải mắc vào lỗi phạm thượng. 

Cách bày bát hương trên bàn thờ như thế nào cho đúng là điều rất quan trọng với mỗi gia chủ
Cách bày bát hương trên bàn thờ như thế nào cho đúng là điều rất quan trọng với mỗi gia chủ

Cách bày bát hương trên bàn thờ có 4 bát hương

Có nhiều hộ gia đình thường tách riêng bát hương thờ tổ cô và ông Mãnh. Hoặc gia chủ thờ vong khác thì sẽ bày thêm bát hương. Khi đó bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Bát hương thờ thần linh vẫn phải đặt ở trung tâm và lớn nhất.
  • Những bát khác đặt theo nguyên tắc trai tay trái và gái tay phải. 
  • Mỗi bát hương phải cách nhau từ 8 đến 12 cm nhằm mang lại sự thông thoáng. 

Xem thêm >> Cách bày bộ lư đồng trên bàn thờ của người Việt

Một số lưu ý trong cách bày bát hương trên bàn thờ

Trong quá trình bốc và đặt bát hương lên bàn thờ gia tiên thì bạn cần phải chú ý một số điều sau:

  • Gia chủ phải ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ và lịch sự để khấn vái ông bà, tổ tiên. Bạn phải mặc quần áo dài, không mặc quần đùi áo cộc khi đến với không gian thờ trong nhà.
  • Chọn màu sắc bát hương sao cho hài hòa nhất có thể. Bạn nên chọn những chiếc bát có hoa văn, hoạt tiết màu vàng xanh. Đặc biệt là không nên chọn những loại có chữ Tàu hoặc Hán.
  • Gia chủ phải đặt bát hương đúng vào vị trí của nó và không xê dịch quá nhiều. như vậy sẽ tránh động đến tổ tiên hay thần linh. 
Một số lưu ý trong cách bày bát hương trên bàn thờ
Một số lưu ý trong cách bày bát hương trên bàn thờ

Lời kết

Trên đây chính là cách bày bát hương trên bàn thờ mà 188loto muốn chia sẻ đến các bạn. Việc để bát hương đặt đúng vị trí của nó là cực kỳ quan trọng. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cho mình.