Tìm hiểu chi tiết về các luật bóng đá cơ bản

Luật chơi là một trong những yếu tố không thể thiếu của bóng đá. Sự tồn tại của quy luật này giúp đảm bảo trật tự và tính công bằng của cuộc chơi. Vậy các luật bóng đá cơ bản nhất hiện nay là gì? Bài viết dưới đây của 188Loto.com sẽ giúp bạn có được những thông tin chính xác nhất.

Tìm hiểu vị trí của các cầu thủ trên sân bóng

Để có một trận thi đấu hoàn chỉnh thì vị trí di chuyển của các cầu thủ trên sân bóng là yếu tố rất quan trọng. Trong đó bao gồm 4 vị trí là thủ môn, tiền vệ, tiền đạo và hậu vệ. Cụ thể về vai trò của 4 vị trí như sau:

  • Thủ môn: Là người có nhiệm vụ trấn át khung thành và không cho phép bóng của đối thủ lọt vào lưới. 
  • Tiền vệ: Có vai trò cầu nối, là người có giữ vị trí giữa sân bóng. Đồng thời, có khả năng điều hướng lên công về thủ theo nhịp điệu của trận đấu.
  • Tiền đạo: Là người có vai vai trò mấu chốt trong việc ghi bàn thắng vào lưới đối thủ và có vị trí đứng cao nhất trong đội.
  • Hậu vệ: Đây là trợ thủ luôn sát cánh cùng thủ môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ cản đối bóng của đối phương tránh xa khung thành. 
Vị trí của các cầu thủ trên sân bóng
Vị trí của các cầu thủ trên sân bóng

Các luật bóng đá cơ bản

Nhìn chung, luật chơi trong bóng đá khá phức tạp. Tuy nhiên, nếu là người yêu thích và thường xuyên xem bóng đá thì việc ghi nhớ sẽ trở nên rất dễ dàng. Việc nắm rõ các luật bóng đá cơ bản sẽ giúp ích cho quá trình xem thi đấu của bạn. Cụ thể:

Thời gian diễn ra trận đấu

Thông thường, sẽ mất 90 phút để kết thúc một trận thi đấu bóng đá. Trong đó, có 2 hiệp, thời gian diễn ra một hiệp là 45 phút và có 15 phút nghỉ giải lao trước khi bắt đầu hiệp 2. Tuy nhiên, thời gian thi đấu có thể kéo dài hơn nếu xuất hiện tỷ số hòa hoặc cần phân định thắng thua bằng hiệp phụ.

Trên thực tế, hiệp phụ cũng được chia làm 2 hiệp trong vòng 30 phút. Đồng nghĩa với 15 phút 1 hiệp và không có thời gian nghỉ giữa hiệp phụ. Tuy nhiên, nếu kết thúc hiệp phụ mà vẫn không phân định được thắng thua thì hai bên sẽ bước vào vòng luân lưu.

Giao bóng

Sân bóng được chia làm 2 nửa, khi tiến hành giao bóng 2 đội phải đứng về phía sân của mình. Cầu thủ không được phép ra khỏi vòng tròn giữa sân khi trọng tài chưa có hiệu lệnh giao bóng. Giai đoạn giao bóng này chỉ diễn ra tại đầu mỗi hiệp bao gồm cả hiệp phụ. Ngoài ra, cứ một bàn thắng vào lưới của đối thủ thì giao bóng sẽ được thực hiện.

Sân bóng được chia làm 2 nửa, khi tiến hành giao bóng 2 đội phải đứng về phía sân của mình
Sân bóng được chia làm 2 nửa, khi tiến hành giao bóng 2 đội phải đứng về phía sân của mình

Phát bóng

Luật phát bóng cũng là một trong các luật bóng đá cơ bản không thể thiếu. Dưới sự tác động của các cầu thủ, bóng lăn ra khỏi đường biên ngang thì pha bóng này sẽ phải dừng lại. Đồng thời, quyền phát bóng sẽ rơi vào tay đội phòng ngự. Lượt phát bóng này có thể là thủ môn hoặc bất kỳ cầu thủ nào trong đội.

Ném biên

Ném biên sẽ được tính khi mà cầu thủ tác động khiến cho bóng lăn ra khỏi đường biên dọc. Đội được hưởng quả ném biên sẽ là đội còn lại và vị trí ném là điểm giao nhau của đường biên và bóng. Bàn thắng từ quả ném biên chỉ được công nhận nếu bóng chạm vào chân của cầu thủ trước khi phá lưới. Ngược lại, nếu ném trúng nhưng không chạm qua bất kỳ cầu thủ nào thì bàn thắng này sẽ không được tính.

Xem Thêm >>

Một số hình thức đá phạt

Ngoài các luật bóng đá cơ bản thì hình thức đá phạt cũng là điều bạn cần lưu ý. Trong đó gồm: Phạt gián tiếp, phạt trực tiếp, phạt góc, phạt penalty. Chi tiết cụ thể về các hình thức như sau:

Đá phạt gián tiếp

Khi các cầu thủ vi phạm một số lỗi nhẹ trên sân thì sẽ diễn ra đá phạt gián tiếp. Tương tự luật ném biên, khi đá phạt, bàn thắng chỉ được ghi nhận nếu chạm qua chân của bất kỳ cầu thủ nào.

Đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp được diễn ra khi các cầu thủ phạm phải các lỗi nặng được quy định trong luật bóng đá của FIFA. Đội phát bóng sẽ là đội được hưởng đá phạt. Trong bất kỳ trường hợp đá phạt nào, chỉ cần ghi bàn vào lưới đối thủ thì bàn thắng  sẽ được tính. Các vị trí phạt gần khu vực cấm là cơ hội để cho đội hưởng phạt ghi bàn một cách thuận lợi nhất.

Đá phạt trực tiếp
Đá phạt trực tiếp

Phạt góc

Dưới sự tác động của các cầu thủ. Bóng bay ra ngoài đường biên ngang thì đội còn lại sẽ được hưởng phạt góc. Vị trí phạt góc sẽ là hướng bóng bị lăn ra ngoài. Và bàn thắng sẽ được tính cho chung cuộc với quả phạt này.

Phạt penalty

Nếu các cầu thủ vi phạm lỗi ngay trong vòng cấm địa của thủ môn như quy định. Thì họ sẽ phải chịu quả phạt penalty. Khoảng cách từ vị trí đặt bóng phạt tới khung thành là 16m50. Đây được xem là cơ hội ghi bàn cực lớn. Đây sẽ là cuộc tranh đấu 1 – 1 giữa thủ môn và cầu thủ đội bạn.

Nếu các cầu thủ vi phạm lỗi ngay trong vòng cấm địa của thủ môn như quy định thì sẽ phải chịu quả phạt penalty
Nếu các cầu thủ vi phạm lỗi ngay trong vòng cấm địa của thủ môn như quy định thì sẽ phải chịu quả phạt penalty

Lời kết 

Trên đây là chi tiết về các luật bóng đá cơ bản mà 188Loto.com chia sẻ đến bạn đọc. Nếu có thể am hiểu hết những điều này, bạn có thể trực tiếp chơi hoặc xem các trận thi đấu bóng đá một cách dễ dàng. Đồng thời, có thể giúp bạn tự tin hơn khi giao lưu với bạn bè.