Bao sái bàn thờ là gì? Cách bao sái bàn thờ vào cuối năm

Vào những ngày cuối năm thì việc bao sái bàn thờ là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vậy bao sái bàn thờ là gì? Tại sao cần phải làm vào và cách thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây của 188loto sẽ giúp các bạn tìm hiểu về phong tục truyền thống này. 

Bao sái ban thờ là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là khái niệm ý chỉ công việc lau dọn và sắp xếp lại bàn thờ. Cùng với đó gia chủ sẽ tiến hành tỉa bớt chân nhang của bát hương. Đây là việc cực kỳ quan trọng và bất cứ gia chủ nào cũng phải thực hiện, nhất là mỗi dịp lễ, tết.

Theo quan niệm của người xưa thì bàn thờ, bát hương là nơi để thờ cúng phật, thần linh, ông bà, tổ tiên. Việc thắp thương được cho là để kết nối và bày tỏ lòng thành kính của cõi trần với cõi âm. Dân chơi lô đề online cũng chính vì vậy mà cần chú ý việc này để có thể tìm kiếm tài lộc cho mình khi cúng bái.

Bao sái ban thờ là gì?
Bao sái ban thờ là gì?

Cách bao sái bàn thờ là gì?

Dưới đây là những hướng dẫn một cách chi tiết về bao sái bàn thờ trong dịp cuối năm:

Bước 1: Chuẩn bị

Sau khi tiến hành rút chân hương (bao sái), bạn cần lau dọn nhà cửa sạch sẽ rồi mở rộng các cánh cửa. Sau đó gia chủ chuẩn bị một đĩa hoa quả cùng 10 bông cúc vàng được cắm làm 2 bình đặt 2 bên. Chuẩn bị rượu trắng, khăn sạch, 1 củ gừng còn vỏ gã nát. Bạn giã gừng, sau đó đổ rượu vào ngâm khăn tối thiểu là 30 phút. 

Bước 2: Thắp hương xin bao sái bàn thờ

Tiếp theo bạn thắp một nén hương rồi tiến hành khấn xin phép gia tiên, thần linh. Điều này nhằm mục đích thông báo và vái xin các ngài cho phép dọn dẹp bàn. Bạn có thể tham khảo bài văn khấn trên các diễn đàn phong thủy Việt Nam. Sau khi khấn xong bạn vái 3 vái. Đợi hương tàn thì gia chủ bắt đầu dọn dẹp bàn thờ. 

Cách bao sái bàn thờ
Cách bao sái bàn thờ

Bước 3: Hạ các đồ muốn lau dọn xuống

Các bạn dùng khăn sạch đã được chuẩn bị ở trên lau toàn bộ đồ thờ. Sau đó dùng khăn khô đến để lau sạch lại. Lưu ý là trong quá trình dọn tuyệt đối không được di chuyển hoặc hạ bát hương. Gia chủ cần chuẩn bị một cái bàn to, phía trên có phủ vải hoặc giấy đỏ để hạ đồ thờ xuống. Bạn không được lau trực tiếp trên bàn thờ.

Xem thêm >> Những loại hoa được cắm trên bàn thờ mỗi dịp Tết đến

Bước 4: Lau và rút chân nhang

Trước khi lau bát hương thì các bạn cần phải rửa sạch tay bằng rượu gừng. Khi lau gia chủ cần dùng 1 tay giữ chặt bát để tránh có sự xê dịch. Bạn lấy khăn khô và chổi khô quét lên miệng và xung quanh bát. 

Sau khi xong, gia chủ dùng 2 tay để rút tỉa từng chân hương, nhớ để lại số chân hương lẻ. Chỗ đã rút ra thì để lên bàn có phủ vải hoặc giấy đỏ rồi mang đi hóa. Tro tàn của hương thì gom lại đem thả trôi sông. 

Lau và rút chân nhang
Lau và rút chân nhang

Bước 5: Đặt lại đồ thờ cúng và khấn báo cáo hoàn tất

Sau khi xong, bạn lau dọn bàn thờ bằng rượu gừng và dùng khăn khô lau sạch. Cuối cùng gia chủ xếp đồ cúng đã chuẩn bị sẵn lên và thắp 9 nén hương. Đồng thời gia chủ khấn xin thỉnh các ngài về.

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu thì bạn có thể chọn một ngày lành bất kỳ trong năm để bao sái bàn thờ. Tuy nhiên thời điểm cuối năm trước khi đón chào năm mới được lựa chọn nhiều hơn cả. 

Đặt lại đồ thờ cúng và khấn báo cáo hoàn tất
Đặt lại đồ thờ cúng và khấn báo cáo hoàn tất

Lời kết

Bài viết trên của 188loto mong rằng đã giúp các bạn hiểu bao sái bàn thờ là gì. Thực tế theo phong tục tập quán của người dân ra thì từ ngày 23 cuối cùng của năm lịch, các gia chủ có thể thực hiện bao sái bàn thờ. Do đó các bạn hãy thực hiện nghi lễ này sau khi tiễn ông Công ông Táo lên trời. Hoặc bạn cũng có thể chọn bất cứ ngày nào từ 23 cho đến 30 tháng chạp.